RV HÃNG VÀ RV ĐỘ - ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN CHO BẠN?

RV HÃNG VÀ RV ĐỘ - ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN CHO BẠN?

RV, motorhome đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên liệu giá thành của những sản phẩm được sản xuất chính thống có thực sự tương xứng với chất lượng của nó?

>NHỮNG MẪU XE CẮM TRẠI TRONG MƠ
>CÁC SẢN PHẨM RV

"Tại sao hàng của hãng lại mắc như vậy?", "Giá cả của hàng hãng chênh lệch với tự độ quá", "Tự độ ngon, rẻ hơn".... có vô số nghi vấn và nhận xét về vấn đề giá thành của những chiếc xe kéo cắm trại được sản xuất chính thống, tuy nhiên liệu giá thành của nó thật sự tương xứng và chất lượng tốt đủ khiến người tiêu dùng hài lòng? Hãy cùng Vietnam Motorhome tìm hiểu xem, nguyên nhân vì đâu mà hàng hãng lại mắc hơn tự độ và chất lượng của nó như thế nào nhé! Và rốt cụộc RV hãng và RV độ - Đâu là sự lựa chọn cho bạn?

 

Câu chuyện về RV hãng và RV độ.


Câu chuyện chọn lựa giữa độ chế (DIY) xe cộ nói chung, và RV nói riêng với xe mua từ hãng là câu chuyện muôn thuở ở bất kỳ đâu. Về căn bản, thông thường DIY sẽ được chọn lựa vì lý do:

- Giá rẻ;

- Được tự thực hiện theo ý mình (aka không tìm thấy một tính năng nào đó thỏa mãn nhu cầu cá nhân từ hàng mua hãng);

- Đam mê: với nhiều anh em, việc mày mò hì hục tự tay mình lắp nên con xe nó cũng sướng hệt như cảm giác chơi xe vậy. Cái này cũng giống việc đam mê xê dịch thì đôi khi con đường còn quan trọng hơn cả điểm đến.

 

 

Và quan trọng là, ở phần nhiều các thị trường lâu đời, các yếu tố phụ trợ cho việc DIY, từ thiết bị, nhân lực đến cộng đồng đều đã phát triển, nôm na là cần gì có nấy. Ở điểm này, Việt Nam với việc thú chơi mới bắt đầu hình thành, các rào cản rõ ràng sẽ lớn hơn nhiều. Cụ thể, nếu anh em quyết định đi với giải pháp DIY, đây là những điều anh em cần cân nhắc tới:

- Chất lượng thi công: với số ít anh em đã có kinh nghiệm về xe, điều này có thể không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên nếu chỉ ở trong giai đoạn bắt đầu tìm hiểu, việc tìm kiếm được một đối tác thi công chất lượng là điều rất quan trọng.

- Thiết bị: gỗ, composite hay fiberglass? 12V hay 220V? hàng TQ hay hàng chính hãng của các hãng chuyên cung cấp thiết bị cho RV? Vô số thông số có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm, độ bền,thẩm mỹ và đương nhiên là tổng giá thành, của chiếc RV thành phẩm của anh em.

- Tính hợp pháp của thành phẩm: gồm kiểm định và lưu thông.

 

Bỏ qua yếu tố về sở thích vọc thiết bị, xe độ chế chưa hẳn đã rẻ hơn xe hãng, xét ở các khía cạnh:

- Độ chuẩn từ thiết kế, đồng bộ lựa chọn và lắp đặt thiết bị và vật liệu để đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật và tuổi thọ xe;

- Tính an toàn, thông qua việc test xe trong các điều kiện nghiêm ngặt của hãng, với quy mô lớn;

- Tính hợp pháp của sản phẩm, thông qua việc kiểm định và lưu hành với hồ sơ kỹ thuật đầy đủ và chặt chẽ.

- Khả năng bán lại xe cũ. Cái này là yếu tố quan trọng nhất nhưng ít anh em để ý. Xe hãng luôn có lượng người chơi đông đảo, có cộng đồng và do đó có thị trường mua bán cho xe đã qua sử dụng. Ở đây chúng tôi dùng từ "tính thanh khoản" cho xe hãng sẽ cao hơn nhiều so với độ chế, ở 2 góc độ, dễ bán và giá bán.

 

Câu chuyện giữa DIY và professional luôn là câu chuyện không có hồi kết, và chúng tôi quan niêm rằng, chiếc xe tốt nhất là chiếc xe phù hợp nhất cho hoàn cảnh, nhu cầu và túi tiền của mình. Không phải ngẫu nhiên mà ngành công nghiệp RV ngày càng trở lên một phân khúc quan trọng trong ngành xe hơi, và song song đó xu hướng DIY cũng ngày càng phát triển. Lựa chọn do đó cần được xem xét trong bức tranh toàn cảnh để có được quyết định đúng đắn.

Và sau khi đã chọn rồi, thì cứ chơi thôi.

 

← Bài trước Bài sau →