MOTORHOME LÀ GÌ? TÊN GỌI MOTORHOME, MOBIHOME HAY MOBILE HOME LÀ CHÍNH XÁC?

MOTORHOME LÀ GÌ? TÊN GỌI MOTORHOME, MOBIHOME HAY MOBILE HOME LÀ CHÍNH XÁC?

Đam mê xê dịch cùng với chiếc xe yêu quý của mình đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Trong trào lưu đó, chúng ta nghe rất nhiều thuật ngữ na ná nhau. Vậy thì cụ thể, các loại xe đó là gì?

Ở các thị trường phát triển của loại hình xe dã ngoại (Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và New Zealand), các dòng xe dã ngoại dùng cắm trại di động được gọi chung bằng cụm từ Recreational Vehicle (hay RV). Trong các dòng xe RV, motorhome được dùng để chỉ các dòng RV tự hành, nghĩa là có động cơ trên xe di chuyển như một chiếc xe độc lập.

Có khá nhiều cách để phân loại motorhome, nhưng phổ biến nhất là ba loại:

Class A: là các dòng motorhome hoàn chỉnh như một căn nhà thực sự và có mức độ sang trọng cao nhất. Class A motorhome còn có thể được gọi là intergrated (tích hợp hoàn toàn) vì nó được đóng hoàn chỉnh trên nền khung gầm của một model xe lớn, thường là bus, xe tải hoặc xe van loại lớn, và khoang sinh hoạt được nối liền với khoang lái.

Class B: còn được gọi là campervan, không giống như phân loại A,B,C, class B là dòng motorhome thấp nhất. Class B thường được đóng dựa trên một model xe van có sẵn, hầu như chỉ thay đổi phần nội thất bên trong để phù hợp với yêu cầu đi dã ngoại. Để tăng cường diện tích cho không gian bên trong, nhiều xe class B được trang bị thêm phần roof conversion (chuyển đổi mái) nâng lên tương tự như lều nóc xe để tăng không gian, hoặc nâng mái lên cao hơn để tạo sự thông thoáng trong trường hợp xe có khoang thấp.

Class C: là dòng motorhome phổ biến nhất. Class C còn được gọi là coach-built, overcab hoặc semi-intergrated (tích hợp một phần), do nó có thể được đóng trên thân xe tải hoặc xe van, trong đó phần cabin vẫn còn giữ nguyên hình dáng. Gọi là overcab, vì khá nhiều xe class C có thêm phần khoang ngủ trùm bên trên cabin tạo nên phần gù khá đặc trưng.

Motorhome class C - Carado

Tùy đặc điểm mỗi thị trường mà motorhome có thể có tên gọi khác đi một chút, nhưng về căn bản, tất cả các xe dã ngoại (RV) tự hành đều có thể được xếp vào một trong ba loại như trên.

Vậy còn mobihome? hay mobile-home?

Mobile home, nghĩa là nhà di động. Nó chính là bất cứ cấu trúc nào làm nhà ở (khác với motorhome dùng để đi chơi, dù cũng đang có phong trào "sống" trên các chiếc xe RV trong đó có motorhome) có thể di chuyển được. Mobile home có thể có hai dạng: một loại được tích hợp khung gầm kéo và bánh xe, có thể dễ dàng móc vào xe và kéo đi nơi khác, và loại thứ hai kém cơ động hơn, cần có sự chuẩn bị (xếp gọn cấu trúc, cẩu lên xe tải...) tuy nhiên vẫn tương đối dễ dàng di chuyển. Điểm khác biệt lớn nhất của mobile homes so với motorhome hay các loại RV đó là, mobile home thường không được thiết kế để dùng trong lúc di chuyển, do đó việc tự chủ cấp thoát nước, năng lượng... của mobile home khá hạn chế.

Motorhome class C - Carado

Cuối cùng, mobihome là gì? Mobihome phổ biến nhất có lẽ là tên dòng xe khách giường nằm rất phổ biến của Thaco. Do cách đọc có lẽ tương đồng với motorhome/mobilehome mà hiện tại thuật ngữ này được dùng khá phổ biến trong giới chơi xe RV tại Việt Nam, cụ thể là mảng dựng xe RV DYI (do it yourself, nghĩa là xe tự đóng).

← Bài trước